พาไปดู Interactive Flat Panel คืออะไร ทำไมราคาถึงได้สูง?

นวัตกรรมเพื่อการศึกษาและนำเสนองานนั้นไปไกลมาก ทำให้องค์กรต่าง ๆ ต้องเริ่มหันมาสนใจ เพื่อลงทุนกับสิ่งเหล่านี้ในการเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการทำงาน และInteractive Flat Panel” ก็เป็นราคาที่คุ้มแก่การจ่าย

ใครที่ยังไม่รู้ว่า IFP หรือ Interactive Flat Panel คืออะไร ทำไมราคาสูง แต่ถ้าลงทุนไปแล้วจะใช้งานได้ดีจริงหรอ วันนี้เราจะมาพาไปทำความรู้จักกัน

พาไปดู Interactive Flat Panel คืออะไร ทำไมราคาถึงได้สูง

ทำความรู้จัก Interactive Flat Panel (IFP)

IFP หรือ Interactive Flat Panel คือ จอแสดงผลราคาสูง ที่รองรับการโต้ตอบแบบสัมผัส ผู้ใช้สามารถสัมผัสหน้าจอด้วยนิ้วมือหรือปากกาเพื่อควบคุมการนำเสนอหรือเนื้อหาต่างๆ บนหน้าจอ คำว่า “Interactive” หมายถึง การโต้ตอบ ส่วนคำว่า “Flat Panel” หมายถึง จอแสดงผลแบบแบนนั่นเอง

คุณสมบัติของ Interactive Flat Panel

หากคุณสงสัยว่าทำไม Interactive Flat Panel ถึงได้ราคาสูงนัก เราจะอธิบายให้ชัด ๆ ด้วยคุณสมบัติเหนือระดับเหล่านี้ ที่พร้อมตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างครบวงจร โดยมีทั้งหมด ดังนี้

  • รองรับการโต้ตอบแบบสัมผัส ผู้ใช้สามารถสัมผัสหน้าจอด้วยนิ้วมือหรือปากกาเพื่อควบคุมการนำเสนอหรือเนื้อหาต่างๆ บนหน้าจอ
  • หน้าจอขนาดใหญ่ IFP มีหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นเนื้อหาได้อย่างชัดเจน
  • ความละเอียดสูง IFP มีความละเอียดสูง ทำให้เนื้อหาที่แสดงบนหน้าจอมีความคมชัด
  • มุมมองกว้าง IFP มีมุมมองกว้าง ทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นเนื้อหาได้อย่างทั่วถึง
  • ทนทานต่อการใช้งาน IFP ได้รับการออกแบบมาให้มีความทนทานต่อการใช้งาน ทำให้สามารถใช้งานได้ในระยะยาว

ประโยชน์ของ Interactive Flat Panel

  • ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับข้อมูลหรือเนื้อหาต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ IFP ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการนำเสนอหรือเนื้อหาต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและสะดวกรวดเร็ว
  • ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมในการนำเสนอหรือการเรียนรู้ได้มากขึ้น IFP ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมในการนำเสนอหรือการเรียนรู้ได้มากขึ้น เนื่องจากสามารถโต้ตอบกับข้อมูลหรือเนื้อหาต่างๆ ได้อย่างอิสระ
  • ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจดจำข้อมูลหรือเนื้อหาต่างๆ ได้ดีขึ้น การโต้ตอบกับข้อมูลหรือเนื้อหาต่างๆ ช่วยให้ผู้ใช้จดจำข้อมูลหรือเนื้อหาเหล่านั้นได้ดีขึ้น

ประเภทของ Interactive Flat Panel

  • โปรเจ็กเตอร์แบบสัมผัส (Interactive projector) เป็น IFP ที่ใช้โปรเจ็กเตอร์ฉายภาพลงบนหน้าจอ จากนั้นใช้ปากกาหรือนิ้วมือสัมผัสหน้าจอเพื่อควบคุมการนำเสนอหรือเนื้อหาต่างๆ
  • จอแสดงผลแบบสัมผัส (Interactive display) เป็น Interactive Flat Panel ที่มีราคาสูง ด้วยหน้าจอที่เป็นแบบสัมผัสในตัว ผู้ใช้สามารถสัมผัสหน้าจอโดยตรงเพื่อควบคุมการนำเสนอหรือเนื้อหาต่าง ๆ

โดยทั่วไปมักจะใช้ IFP ในห้องประชุม ห้องเรียน หรือพิพิธภัณฑ์ เพื่อใช้ในการนำเสนอข้อมูลหรือการเรียนรู้ เช่น ใช้ในการนำเสนอข้อมูลทางธุรกิจอย่าง การนำเสนอข้อมูลผลิตภัณฑ์ การนำเสนอข้อมูลทางการเงิน หรือใช้ในการสอนและการเรียนรู้ เช่น การสอนคณิตศาสตร์ การสอนวิทยาศาสตร์ เป็นต้น